Năm nhuận là gì? Năm 2022 có nhuận không?

Năm 2022 có nhuận không
Năm nhuận là khái niệm rất quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng liệu bạn có tính được năm 2022 có nhuận không? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của scottalbertjohnson để có được câu trả lời chi tiết nhất nhé.

I. Năm nhuận là gì?

năm 2022 có nhuận không
Năm nhuận dương lịch sẽ có 366 ngày
Trước khi biết được năm 2022 có nhuận không, chúng ta cần hiểu được thế nào là năm nhuận.
Theo như lịch chung của các quốc gia trên thế giới, 1 năm sẽ có 12 tháng tương ứng với 365 ngày. Khi số ngày hoặc tháng trong năm tăng lên so với thông thường thì sẽ được gọi là năm nhuận. Trong đó, dương lịch sẽ có ngày nhuận và âm lịch sẽ có tháng nhuận.
Cụ thể, tính theo dương lịch, năm nhuận sẽ có 366 ngày, nhiều hơn 1 ngày so với năm không nhuận. Năm nhuận tháng 2 sẽ có thêm 1 ngày là ngày 29 còn năm không nhuận thì tháng 2 chỉ có 28 ngày.
Còn đối với năm nhuận theo âm lịch thì sẽ có 13 tháng, lịch này được sử dụng tại một số nước Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc…

II. Năm 2022 có phải năm nhuận không?

Với thông tin giải đáp năm nhuận là gì trên đây, không ít người thắc mắc năm 2022 có nhuận không? Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần tính năm nhuận âm lịch hoặc dương lịch. Cụ thể như sau:

1. Cách tính năm nhuận Dương lịch

Để tính được năm nhuận Dương lịch, bạn hãy lấy số năm đó chia cho 4. Nếu chia hết cho 4 thì đó năm dương lịch nhuận, tháng 2 sẽ có 29 ngày. Quy tắc tính năm nhuận dương lịch này được xác lập và phải đảm bảo yếu tố sau:
 • Thứ nhất, số năm phải chia hết cho 4.
 • Thứ hai, những năm tròn thế kỷ bắt buộc phải chia hết cho 400. Nếu chia hết cho số 400 thì là năm nhuận dương lịch.
Ví dụ: năm 2020, năm 2024 sẽ là năm dương lịch nhuận vì chia hết cho 4. Còn năm 2021 không nhuận vì không chia hết cho 4.
Vậy năm 2022 có nhuận không? Theo cách tính năm nhuận dương lịch trên, năm 2022 không phải năm nhuận, có 365 ngày và tháng 2 có 28 ngày.

2. Cách tính năm nhuận Âm lịch

năm 2022 có nhuận không
Năm 2022 không phải năm nhuận dương lịch và Âm lịch
Để tính được năm nhuận theo âm lịch, bạn hãy lấy số năm chia cho 19. Nếu số năm đó chia hết cho 19 hoặc dư 3,6,9,11,14,17 thì là năm nhuận và sẽ có 1 tháng nhuận.
Ví dụ như: Năm 2020 là năm âm lịch nhuận vì chia cho 19 dư 6. Năm 2021 không nhuận bởi chia cho 19 dư 7.
Vậy năm 2022 có nhuận không? Theo đó, khi chia năm 2022 cho 19, ta thấy dưa 8 nên năm 2022 không nhuận theo âm lịch và không có thêm tháng nhuận nào cả.

III. Năm nhuận có mấy tháng, mấy ngày

Theo như những thông tin chia sẻ trên đây, năm nhuận dương lịch sẽ có 366 ngày, còn năm nhuận âm lịch sẽ có 13 tháng.

1. Năm nhuận theo Dương lịch

Dương lịch là lịch thời gian theo sự vận động của Trái Đất xung quanh Mặt Trời. Theo đó, thời gian để Trái Đất quay 1 vòng quanh Mặt Trời hết 365 ngày 6 giờ. Và người xưa, lấy số nguyên 365 là năm dương lịch.
Như vậy, 1 năm dương lịch sẽ bị thừa 6 giờ. Sau 4 năm thì số giờ dư thừa đó vừa đủ 24 giờ, ứng với 1 ngày. Và ngày nhuận đó sẽ được thêm vào tháng 2. Quy luật chung là cứ 4 năm dương lịch sẽ có 1 năm nhuận 366 ngày. Vậy năm 2022 có nhuận không? Năm 2022 không phải là năm nhuận dương lịch.

2. Năm nhuận theo Âm lịch

Âm lịch là lịch theo thời gian mặt trong quay xung quanh Trái Đất. Theo đó, 1 tháng tính theo lịch âm sẽ có khoảng 29,5 ngày và 1 năm âm lịch trung bình có 354 ngày, ngắn hơn 11 ngày so với năm dương dịch. Vì thế, cứ 3 năm âm lịch lại ngắn hơn năm dương lịch khoảng 1 tháng.
Để cân bằng thời gian giữa năm âm lịch và dương lịch nên cứ 3 năm âm lịch sẽ có 1 tháng nhuận để thời gian của âm lịch và dương lịch không bị chênh lệch quá nhiều.
Dù vậy, năm dương lịch vẫn luôn nhanh hơn so với năm âm lịch. Và tình trạng này đã được khắc phục bằng cách cứ 19 năm lại có 1 lần các 2 năm là năm âm lịch nhuận, thêm 1 tháng.

Trong 19 năm dương lịch sẽ có 288 tháng, tương ứng với 235 tháng âm lịch, thừa 7 tháng so với dương lịch nên gọi là 7 tháng nhuận. 7 tháng trước đó sẽ được quy ước vào các năm thứ 3, 6, 7 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 của chu kỳ 19 năm.

năm 2022 có nhuận không
Khác với dương lịch, năm âm lịch nhuận thêm 1 tháng

IV. Năm 2022 nên sinh con tháng nào?

Bên cạnh việc biết được năm 2022 có nhuận không thì nhiều cặp vợ chồng đang có kế hoạch chào đón thành viên mới. Và bất cứ ai cũng mong muốn con mình gặp may mắn, hòa hợp với bố mẹ. Vậy sinh con năm 2022 tháng nào tốt? Để biết được nên sinh con trong năm 2022 tháng nào tốt, đẹp nhất thì các mẹ hãy tham khảo đặc điểm tính cách, vận mệnh của từng tháng trong năm Nhâm Dần dưới đây:
 • Tháng 1 âm lịch: Đây là khoảng thời gian đầu xuân nên bé sinh vào tháng 1 âm lịch sẽ có ý chí kiên cường, cốt cách cao quý và gặt hái được nhiều thành công.
 • Tháng 2 âm lịch: Những đứa bé được sinh vào tháng này thường khéo léo, có ý chí và trí tuệ thông minh, nên được nhiều người kính trọng, yêu thương.
 • Tháng 3 âm lịch: Đây là tiết thanh minh nên bé sinh vào tháng này sẽ gặt hái được thành công, sự nghiệp hiển hách.
 • Tháng 4 âm lịch: Thời tiết lúc này bắt đầu lập hạ, không khí ấm áp. Nên bé sinh vào tháng này thường có cơ hội được đi đây đi đó, làm việc gì cũng thuận lợi.
 • Tháng 5 âm lịch: Những đứa bé sinh vào tháng này luôn được nhiều người yêu thương, văn võ song toàn. Hơn thế, những người này có khả năng tự lập cao. Tuy nhiên, những người tuổi hổ sinh tháng 5 âm lịch không nên quá cứng nhắc trong cách hành xử, mối quan hệ với mọi người. Thay vào đó, nên học cách ứng xử nhẹ nhàng, khôn khéo.
năm 2022 có nhuận không
Những bé sinh năm Nhâm Dần có tính mạnh mẽ, thông minh
 • Tháng 6 âm lịch: Những bé sinh vào tháng này khi lớn lên có rất nhiều hoài bão, ý chí quyết tâm làm mọi việc. Tuy nhiên, số mệnh lại không may mắn, không gặp thời nên khó thành công rực rỡ.
 • Tháng 7 âm lịch: Sinh vào tháng này thường là người tài giỏi, có ý chí kiên cường và khả năng nhìn xa trông rộng nên nếu biết cách vượt qua khó khăn thì sẽ thành công lớn.
 • Tháng 8 âm lịch: Bé sinh vào tháng này có tình cách ôn hòa, giỏi giao tiếp và rất thông minh nên nếu theo sự nghiệp viết lách thì sẽ rất nổi tiếng, thành công.
 • Tháng 9 âm lịch: Người sinh vào tháng này thường không gặp thời, không gặp may mắn. Tuy có mưu trí, sự nhạy bén nhưng lại không quyết tâm, sống dựa dẫm vào người khác nên khó gây dựng được nghiệp lớn.
 • Tháng 10 âm lịch: Các bé sinh vào tháng này có nghĩa khí, tính cách nhanh nhẹn. Thế nhưng, sự nghiệp lại gặp phải nhiều gian nan và phải đi xa thì mới lập nghiệp thành công.
 • Tháng 11 âm lịch: Sinh vào tháng này thường là những người có ý chí kiên cường. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng thường là điều may và bất ngờ. Vì thế, nếu biết cách nắm bắt thời cơ thì họ sẽ dễ dàng vượt qua được điều khó khăn nhưng gia vận khá phức tạp.
 • Tháng 12 âm lịch: Những người sinh tháng này thường rất tự tin nhưng lại kém may mắn.
Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã biết được năm 2022 có nhuận không cũng như lên được kế hoạch chào đón thành viên mới tháng nào là đẹp nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm các thông tin, bài viết Phong Thủy hữu ích nhé.