Tìm hiểu về công nghệ goal line là gì?

Công nghệ goal line là gì và có mấy loại? Những thắc mắc có liên quan đến công nghệ này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. KingFunUS đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến công nghệ này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích goal line là gì?

Công nghệ goal line là gì? Như những thông tin tại chuyên mục king fun phien ban moi chia sẻ, goal line chính là công nghệ phổ biến trong từng trận đấu bóng đá. Đây không chỉ là loại máy móc đơn thuần mà có rất nhiều những thiết bị được hoạt động ở bên trong. Mục đích chính của goal line nhằm phân tích cũng như nhận diện vị trí, xác định số lượng bàn thắng thông qua từng dữ liệu đường đi bóng so với vạch cầu môn. Hiện nay, có 2 công nghệ goal line được FIFA áp dụng gồm có camera nhận biết và camera cảm biến từ trường.

Tìm hiểu về công nghệ goal line là gì?
Giải thích goal line là gì?
Công nghệ goal line được phái FIFA cho phép đưa vào hoạt động ở giải World Cup năm 2014 để hỗ trợ trọng tài trong từng trận đấu bóng đá chính thức.
Công nghệ goal line nhằm xác định đường bóng lăn qua vạch cầu môn, sẽ hỗ trợ cho trọng tài xác định số lượng bàn thắng. Đội bóng Pháp chính là đội tuyển đầu tiên được hưởng lợi từ goal line xác định số lượng bàn thắng mới từ công nghệ này ở World Cup năm 2014.

Goal line có mấy loại?

Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm goal line là gì. Vậy, công nghệ goal line được tiến hành phân loại như thế nào?

Camera nhận biết

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống này vô cùng phổ biến và nổi trội. Ở từng vị trí khác nhau ở trên sân vận động sẽ được tiến hành lắp đặt 14 camera  tân tiến ở xung quanh. Từng bên cầu môn bao gồm 7 chiếc và hướng đều về 2 mặt khung thành. Theo đó, nhiệm vụ của từng camera sẽ tập trung ghi lại tốc độ cao và nhanh hình ảnh trái bóng một cách chuẩn xác nhất. Để xác định được khoảng cách tương đối đến vạch vôi cầu môn nhằm biết được bóng đã lọt khung thành chưa.
Trong suốt quá trình đánh giá hình ảnh đều được ghi lại sắc nét ít nhất là 3 camera. Ngay cả từng điểm ảnh nhỏ nhất hay là tốc độ di chuyển 120km/giờ của bóng. Một tín hiệu thông báo nếu như bóng qua vạch sẽ gửi qua tai nghe trọng tài hoặc là đồng hồ thông minh để chính thức công nhận.

Cảm biến từ trường

Thương hiệu thể thao Adidas danh tiếng đó chính là đơn vị hợp tác dùng goal line cảm biến từ trường. Nhưng cách thức hoạt động của loại camera này khác so với loại bên trên. Tại chính giữa trung tâm quả bóng, họ sẽ lắp đặt một cảm biến điện từ nằm gọn chặt trong từng lớp vỏ. Từng đường dây điện sẽ được chôn xuống quanh khu vực đá phạt 11m nhằm tạo nên một vùng từ trường phía sau vạch vôi.
Bên cạnh đó, để tạo ra được ranh giới xác định chuẩn nhất làm mốc, họ sẽ tiến hành lắp đặt thêm từng ăng-ten và căng theo vạch vôi khung thành. Cảm biến trong bóng cũng vô cùng bền và sức chịu lực tốt ngay cả dưới tác động của từng cú sút bóng mạnh nhất. Công nghệ từ trường sẽ được phân tích bóng có vào gôn hay không. Song cách thức này cũng mang lại rất nhiều hiệu quả về mặt chuyên môn ở trong bóng đá.

Cơ chế hoạt động của công nghệ goal line

Công nghệ goal line hoạt động dựa trên cơ chế dùng 14 máy quay, từng bên khung thành đội tuyển sẽ được lắp 7 máy quay. Nhằm đánh giá được chính xác kết quả bàn thắng qua việc xác định bóng lăn qua vạch vôi hay là chưa.

Công nghệ goal line hoạt động sẽ dựa trên 2 yếu tố gồm có:

Tìm hiểu về công nghệ goal line là gì?
Cơ chế hoạt động của công nghệ goal line
+ Công nghệ goal line sẽ xác định quả bóng có gây cản trở trận bóng hay không ngay tức thời, kiểm tra quả bóng lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa.
+ Nếu như bóng vào cầu môn, chỉ có trọng tài ở trên sân mới nhận được tín hiệu qua tai nghe hoặc là đồng hồ thông minh.
* Ưu điểm của công nghệ goal line
+ Thông qua từng tin nhắn, goal line sẽ thông báo cho tổ trọng tài khoảng thời gian nhanh nhất trong vòng 1 giây. Quá trình truyền tín hiệu của công nghệ goal line được dùng độc quyền và mã hóa thận trọng.
+ Hiện nay, trong từng giải đấu bóng adds lớn, goal line đã được đưa vào hoạt động phổ biến. Kết hợp cùng với công nghệ var nhằm hỗ trợ cho trọng tài trong từng trận bóng. Thiết bị goal line sẽ có vai trò quan trọng để hạn chế được từng tranh cãi từ phía người hâm mộ và đội tuyển.

Lời kết

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm goal line là gì. Để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!