1 dặm bằng bao nhiêu km? Cách quy đổi chi tiết nhất

1 dặm bằng bao nhiêu km
Đơn vị dặm xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim nước ngoài. Vậy dặm là gì? 1 dặm bằng bao nhiêu km? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về đơn vị đo lường này nhé.

I. Các khái niệm cơ bản

Trước khi biết được 1 dặm bằng bao nhiêu km, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ lược về khái niệm 1 số đơn vị đo khoảng cách, độ dài dưới đấy.

1. Dặm là gì?

1 dặm bằng bao nhiêu km
Dặm là đơn vị đo khoảng cách không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam
Dặm là đơn vị đo khoảng cách, độ dài được sử dụng phổ biến tại các quốc gia Châu u, Mỹ, viết tắt là m. Nó thường được dùng để đo khoảng cách lớn và có giá trị tương đương như km, m. Tuy nhiên, tại Việt Nam dặm không được sử dụng phổ biến.
Khái niệm dặm được biết bắt nguồn từ thời La Mã, khi đó 1 dặm được sử dụng bằng 1 nghìn bước chân.

2. Kilomet là gì?

Kilomet là đơn vị dùng để đo khoảng cách bằng 100 mét, ký hiệu là km. Đơn vị này nằm trong hệ đo lường quốc tế SI và được suy ra từ đơn vị cơ bản là mét.
Tại việt Nam, km còn được gọi là cây số. Được biết, điều này bắt nguồn từ chữ K trong tiếng Anh khi được đọc lên sẽ là “kei”. Bên cạnh đó, từ cây số còn có nguồn gốc từ những cột trụ trên các quốc lộ, cách nhau mỗi km, để chỉ số km đoạn đường di chuyển.

II. Quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu kilomet

1 dặm bằng bao nhiêu km
1 dặm tương đương với 1.6km
Mặc dù dặm không được sử dụng phổ biến, những bạn vẫn phải nắm được 1 dặm bằng bao nhiêu km để thuận tiện cho cuộc sống, đặc biệt là khi di chuyển tại quốc gia Châu Âu, hoặc Mỹ.
Theo quy ước chung của quốc tế, 1 dặm bằng 1.6km, tương ứng với 1600m. Vậy nên khi bạn muốn đổi từ dặm sang km, thì chỉ cần nhân 1.6km với số dặm cần đổi là có kết quả nhanh chóng.

III. Một số đơn vị dặm trên thế giới

Trên thực tế, đáp án 1 dặm bằng bao nhiêu kilomet trên đây chỉ là số liệu theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, tại mỗi quốc gia cách đổi dặm sang km sẽ có những kết quả khác nhau.

1. 1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km

1 dặm bằng bao nhiêu km
1 dặm Trung Quốc bằng 0.5km
Nếu bạn thường xuyên xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc thì thấy đơn vị này xuất hiện từ rất lâu, dùng để đo khoảng cách giữa làng, xã hoặc thị trấn.
Theo các tài liệu ghi chép, 1 dặm Trung Quốc bằng với 0.5km, tương ứng với 500m. Vì thế, khi bạn muốn đổi sang dặm Trung Quốc thì chỉ cần nhân số dặm quy đổi với 0.5km là sẽ có được kết quả chính xác,

2. 1 dặm Anh bằng bao nhiêu km

Dặm Anh được đưa vào sử dụng từ năm 1953, dưới thời nữ hoàng Elizabeth I. Khi đó, 1 dặm Anh bằng khoảng 1.524km, tương đương với 1524m.
Tuy nhiên, với sự phát triển của kinh tế, hiện nay dặm Anh khi đổi sang km đã có kết quả tương đương với dặm quốc tế, tức 1 dặm Anh bằng 1.6km, tương ứng với 1600m.

3. 1 dặm Mỹ bằng bao nhiêu km?

1 dặm bằng bao nhiêu km
1 dặm Mỹ, dặm Anh bằng 1.6km
Tương tự với Anh, tại Mỹ dặm là đơn vị được sử dụng phổ biến. Khi đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km thì sẽ có kết quả như dặm quốc tế. Tức là 1 dặm Mỹ bằng 1.6km, tương ứng với 1600m. Vậy nên, khi bạn muốn đổi dặm Mỹ sang km, thì chỉ cần nhân số dặm cần quy đổi với 1.6km là sẽ có kết quả cần biết.

IV. Bảng quy đổi dặm sang các đơn vị đo lường khác

Ngoài việc biết được 1 dặm bằng bao nhiêu kilomet, bạn cũng nên nắm chắc công thức, cách quy đổi đơn vị này sang m, hải lý, cây số… dưới đây

1. 1 dặm bằng bao nhiêu hải lý

Hải lý là đơn vị dùng để đo khoảng cách, độ dài trên biển. Theo quy ước quốc tế, 1 hải lý tương đương với 1852m; 1 dặm bằng với 1609344m.
Như vậy, ta có 1 dặm đất liền sẽ bằng khoảng 0.86898 hải lý.

2. 1 dặm bằng bao nhiêu yard

1 dặm bằng bao nhiêu km
1 dặm tương đương với khoảng 2000 bước chân người trưởng thành
Yard hay còn được gọi là thước Anh, đây là đơn vị được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia Châu Mỹ.
Theo quy chuẩn chung, 1 yard bằng với 0.9144m, như vậy 1 dặm bằng khoảng 1.760 yard.

3. 1 dặm bằng bao nhiêu cây số

Cây số là đơn vị đo khoảng cách được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Đây là cách gọi khác của km. Vậy nên 1 dặm bằng 1.6 cây số, tương đương với 1600m.

4. 1 dặm bằng bao nhiêu mét?

Mét là đơn vị đo lường khoảng cách, độ dài nằm trong hệ đo lường quốc tế SI. Với kết quả 1 dặm bằng bao nhiêu km trên đây, chúng ta biết được 1 dặm bằng 1600m.

5. 1 dặm bằng bao nhiêu bước chân?

Theo kết quả thống kê trung bình, thì 1 dặm sẽ bằng khoảng 2000 bước chân của người trưởng thành. Tuy nhiên, kết quả này sẽ có sự khác nhau bởi chúng còn phụ thuộc vào chiều dài của bước chân mỗi người.
Tóm lại, tuy dặm không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam nhưng lại được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy nên, việc nắm được cách quy đổi dặm sang km, m, cây số… sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau và áp dụng khi cần thiết. Hy vọng với thông tin 1 dặm bằng bao nhiêu km trên đây từ scottalbertjohnson, bạn có thể chuyển đổi đơn vị đo khoảng cách, chiều dài này thành thạo. Chúc các bạn thành công.