Bạn có biết 1GB bằng bao nhiêu MB không?

Rất nhiều người chắc hẳn chưa nắm rõ được 2 từ viết tắt GB và MB. 2 thuật ngữ này khá quen thuộc đối với những người làm trong lĩnh vực điện tử hoặc làm các công việc văn phòng.
Bài viết dưới đây do scottalbertjohnson sẽ thông tin đến các bạn về câu hỏi 1GB bằng bao nhiêu MB cũng như các kiến thức, các quy đổi của các đơn vị này trong quá trình bạn sử dụng internet.
I. Thuật ngữ GB là gì? MB là gì?
GB là gì?
GB là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh là Gigabyte đây là bội số của đơn vị byte. Các byte là một đơn vị kỹ thuật số được dùng trong internet nhằm mã hóa một kỹ tự văn bản trong máy tính. Không những thế byte còn được xem là đơn vị bộ nhớ nhỏ nhất hiện tại trong kiến trúc máy tính.

Vậy GB quy đổi như thế nào?
GB – Gigabyte là 10 mũ 9 trong hệ thống đơn vị quốc tế (SI), do đó 1 Gigabyte bằng 1.000.000.000 byte.
MB là gì?
MB là thuật ngữ viết tắt của từ Megabyte – đây cũng là đơn vị byte để biểu thị các thông tin về kỹ thuật số trong internet. Các tiền tố Megabyte là 10 mũ 6 trong hệ thống đơn vị quốc tế (SI), do đó 1 Megabyte bằng 1.000.000 byte.Nói một cách dễ hiểu thì GB và MB là đơn vị để biểu thị dung lượng bộ nhớ (RAM, ổ cứng, thẻ nhớ, 3G, 4G,…) của các thiết bị như điện thoại, máy tính,… giúp bạn biết thiết bị đó có khả năng chứa nhiều hay ít dữ liệu.
II. Quy đổi 1 GB bằng bao nhiêu MB?
Theo hệ thống đơn vị quốc tế (SI) thì 1 GB sẽ bằng 1024 MB. Chúng tôi sẽ đưa ra những ví dụ cụ thể như sau để bạn có thể dễ hình dung được:
VD: Trong điện thoại di động của bạn mỗi tấm ảnh của bạn sẽ chứa dung lượng 2MB thì khi đó 1GB sẽ chứa được hơn 500 tấm ảnh. Các cách tính đối với 3G, 4G cũng tương tự không có sự khác biệt nhiều. Tương tự giống như cách tính đối với các thiết bị phần cứng.

Theo khảo sát hiện nay, đối với một người sử dụng điện thoại thông minh một tháng sẽ có nhu cầu đăng ký các gói mạng internet khoảng từ 1 -2GB một tháng. Tuy nhiên cũng tùy khối lượng công việc của từng người có thể đăng ký gói cước internet cao hơn: Dao động trong khoảng 90 – 120 GB/1 tháng.
Hiện nay, khối văn phòng cũng luôn tìm những giải pháp để giúp cho người dùng có thể quản lý công việc được một cách tốt nhất. Scottalbertjohnson sẽ là một trong những lựa chọn giúp các doanh nghiệp sử dụng internet một cách ổn định nhất.
Thực tế khi bạn xem video trong vòng 1 phút trực tuyến trên mạng Internet sẽ mất khoảng 60MB. Từ đó ta cũng tính được với 1GB thì bạn chỉ có thể xem được video khoảng 17 phút. Nếu bạn chỉ sử dụng internet để đọc báo hoặc xem thông tin facebook thì chỉ tốn ít nhất là 1MB. Ngoài ra khi bạn chơi game lượng MB bạn cần phải có sẽ lên tới khoảng 40 – 50MB.
III. Khi bạn dùng 3G, 4G thì dung lượng data khi truy cập các trang web ra sao?
Rất nhiều bạn đặt câu hỏi cho chúng tôi khi truy cập youtube hoặc các trang web xem phim thì dung lượng data của bạn có bị giảm đi không? Chúng tôi xin trả lời là có, bởi không chỉ truy cập vào youtube mà bất cứ các trang web online nào khác bạn sử dụng 3G, 4G đều tiêu tốn dung lượng. Các chuyên gia internet, IT thường khuyên bạn để tiết kiệm chi phí cũng như nâng cao trải nghiệm thì mọi người nên đăng ký các gói 3G, 4G phù hợp với nhu cầu của mình để tránh lãng phí.

Một lưu ý cho các bạn là Youtube là một trong những trang mạng sử dụng nhiều dung lượng nhất. Bởi người dùng phải truy cập các video với độ phân giải khác nhau. Tuy nhiên tùy vào mức độ sử dụng bạn nên chú ý kiểm tra dung lượng thường xuyên để tránh bị vượt giới hạn của các gói cước mà bạn đã đăng ký.
IV. 1GB xem video trên YouTube được bao lâu?
Khi bạn xem tin tức, đọc báo, nghe nhạc, lướt facebook… nó chỉ tiêu tốn dung lượng của bạn 1Mb thì việc xem video trên youtube tốn dung lượng hơn nhiều. Chúng tôi đã thống kê một vài hoạt động bạn sử dụng sẽ tiêu hao dung lượng như thế nào:
Lướt Facebook, Zalo, đọc tin tức: 1MB/phút.
Xem phim, clip, video: 4MB/phút.
Gửi/nhận mail: 10KB/lần.
Nghe nhạc Online: 1MB/phút.
Chính vì sự tiêu tốn dung lượng data khá lớn khi xem video trên Youtube các chuyên gia đã thống kê như sau: Đối với 1GB data 4G thì bạn sẽ xem được Youtube liên tục với độ phân giải 480p trong khoảng 1-2 giờ, khoảng 3h đối với video có độ phân giải 360p.
Tại nước ta, hiện nay các nhà mạng có rất nhiều gói dịch vụ 3G, 4G phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Trên đây cũng là những kiến thức về GB, MB giúp bạn hiểu hơn về thông tin này đồng thời trả lời được cho câu hỏi 1GB bằng bao nhiêu MB, các thông tin quy đổi khác …