27/2 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày này

27/2 là ngày gì
Trong năm, Việt Nam cũng có nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm nhằm tri ân hoặc tưởng nhớ đến các sự kiện trong lịch sử. Như ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch, ngày Quốc Khánh 2/9… Vậy 27/2 là ngày gì? Hãy cùng scottalbertjohnson chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

I. Ngày 27/2 là ngày gì?

27/2 là ngày gì
Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày 27/2
Ngày 27/2 hàng năm được lấy là ngày Thầy thuốc Việt Nam. Đây là ngày lễ nhằm tôn vinh sự cống hiến của đội ngũ thầy thuốc, bác sĩ cũng như thể hiện lòng biết ơn để họ. Ngày 27/2 được xem là ngày truyền thống của ngành y tế Việt Nam.
Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2022, ngày 27/2 rơi vào Chủ Nhật. Nếu bạn có người thân làm trong ngày y tế thì đừng quên gửi đến họ lời chúc và những món quà cảm ơn ý nghĩa nhé.

II. Nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

27/2 là ngày gì
Từ bức thư Bác Hồ cán bộ ngành y tế, đến năm 1985 ngày 27/2 chính thức là ngày Thầy thuốc Việt Nam
Có thể bạn đã biết được 27/2 là ngày gì, tuy nhiên tại sao ngày này lại được chọn là ngày Thầy thuốc Việt Nam thì không phải ai cũng rõ. Đối với ngành y tế, y đức luôn là phẩm chất tốt đẹp và quan trọng, được thể hiện ở tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy phục vụ người bệnh, đúng như lời Bác Hồ đã từng căn dặn trước đây“Lương y phải như từ mẫu”.
Vào ngày 27/2/1955, nhân dịp hội nghị cán bộ y tế, chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn 3 điều đến các bộ ngành y tế cả nước:
  • Thứ nhất, thật thà đoàn kết. Phải đoàn kết thì mới vượt qua được những gian nan, thử thách. Tinh thần đoàn kết thể hiện giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết còn được thể hiện ở tất cả những người làm trong ngành y tế, từ bộ trưởng, thứ trưởng đến bác sỹ, y sĩ, y tá, những anh chị em giúp việc trong ngành y tế. Tuy công việc, địa vị có sự khác nhau nhưng người nào, bộ phận nào cũng rất cần thiết.
  • Thứ 2, luôn yêu thương người bệnh. Người bệnh đã phó tác tính mạng cho những cán bộ ngành y. Chính phủ, nhà nước phó tác cho ngành y việc chữa bệnh, giữ gìn sức khỏe của nhân dân. Vì thế, những y bác sĩ, thầy thuốc phải yêu thương chăm sóc bệnh nhân như người nhà, như anh em ruột thịt của mình.
  • Thứ 3, xây dựng nền y học nước nhà phát triển. Trong những năm đất nước bị nô lệ, ngành y tế của nước ta bị kìm hãm. Vì thế, khi đã được độc lập, các cán bộ, nhân viên y tế cần giúp người dân và chính phủ, nhà nước xây dựng nền y tế phù hợp với nhu cầu của nhân dân.
Do đó, từ ý nghĩa sâu sắc của bức thư chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến cán bộ ngành y, đến năm 1985, Chính phủ đã đồng ý lấy ngày 27/2 là ngày Thầy thuốc Việt Nam. Như vậy bạn đã có thêm thông tin chính xác với câu hỏi 27/2 là ngày gì rồi đúng không.
Có thể thấy, ngày 27/2 hàng năm không chỉ là ngày người dân cả nước tôn vinh, biết ơn những người làm trong ngành y. Đây còn là ngày cả nước nhớ về Bác, bày tỏ lòng biết ơn với những lời dạy ý nghĩa của Người.

III. Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

27/2 là ngày gì
Đội ngũ y bác sĩ luôn tận tâm vì sức khỏe của nhân dân
Việc hiểu về nguồn gốc 27/2 là ngày gì thôi vẫn chưa đủ, chúng ta cũng nên hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày này thì mới thấy được ý nghĩa sâu sắc trong bức thư Bác gửi cán bộ y tế cũng như lời dạy của Người.
Trong lịch sử bảo vệ đất nước, dân tộc ta đã trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, đã có nhiều cán bộ, nhân viên y tế dũng cảm đi qua mọi nẻo đường của chiến tranh để cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, nhân dân.
Cũng không ít những bác sĩ đã hi sinh thân mình để góp sức vào chiến thắng vang dội của dân tộc. Chính vị vậy, y đức luôn là phẩm chất cao đẹp mà người làm y tế cần có. Mỗi nhân viên, cán bộ y tế cần thể hiện tinh thần, sự tận tình phục vụ người bệnh của mình.
Một người thầy thuốc, bác sĩ giỏi không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn giỏi trong giao tiếp với người bệnh. Hơn thế, người bác sĩ, thầy thuốc cũng phải có cái tâm trong sáng, không phụ lòng dân.
Chính vì vậy ngày 27/2 hàng năm còn là lời nhắc nhở đội ngũ y bác sĩ về trách nhiệm, sứ mệnh của mình.

IV. Các hoạt động thường được tổ chức vào ngày 271

27/2 là ngày gì
Ngày 27/2 là ngày tôn vinh những đóng góp của đội ngũ y bác sĩ
Như chúng ta đã biết 27/2 là ngày gì với những thông tin trên đây. Đó là ngày tôn vinh công lao của đội ngũ y bác sĩ, những người làm trong ngành y tế. Vào ngày 27/2 hàng năm, sở y tế các tỉnh trên cả nước đều tổ chức những chương trình, hoạt động kỷ niệm với sự tham gia của các y bác sĩ, thầy đã và đang công tác trong ngành.
Bên cạnh đó, các bệnh viện, cơ sở y tế cũng tổ chức nhiều hoạt đồng ý nghĩa nhằm kỷ niệm ngày dành riêng cho ngành. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ, các lãnh đạo cấp cao cũng dành thời gian đến các bệnh viện lớn, tuyến đầu, trung ương để biểu dương những thành tích mà các bác sĩ, thầy thuốc đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng viên tinh thần các y bác sĩ tiếp tục cố gắng hơn trong công tác bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước như hiện nay.

V. Gợi ý một số món quà tặng Thầy thuốc ngày 27/2

27/2 là ngày gì
Những món quà, lời chúc y nghĩa dành cho đội ngũ y bác sĩ, thầy thuốc
Sau khi biết được 27/2 là ngày gì thì việc chọn quà tặng cho người thân làm trong ngành y cũng khiến không ít người băn khoăn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chọn được món quà ý nghĩa.
  • Hoa tươi: Đây là món quà hợp lý, phù hợp cho tất cả những ngày lễ trong năm và ngày Thầy thuốc Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mỗi loài hoa sẽ mang ý nghĩa khác nhau và đây chính là món quà, lời chúc tuyệt vời để bạn dành tặng người thân trong gia đình đã và đang làm việc trong ngành y đấy.
  • Đèn xông tinh dầu: Đặc thù công việc ngành y là luôn trong trạng thái căng thẳng, thiếu ngủ thường xuyên. Vì vậy, tặng đèn xông tinh dầu sẽ giúp họ có thể thư giãn, cân bằng cảm xúc và có được giấc ngủ ngon hơn.
  • Chậu cây để bàn: Ngoài ra, bạn có thể tặng món quà khác như chậu cây để ở bàn làm việc. Những chậu cây xanh mát không chỉ có tác dụng là trang trí mà còn giúp thanh lọc không khí phòng làm việc nữa đấy. Khi tặng cây, nên chú ý để sở thích, mệnh của người đó để chọn được cây phong thủy phù hợp nhất nhé.
  • Cà vạt hoặc mỹ phẩm: Nếu người bạn tặng quà trong ngày 27/2 là nam thì hãy cân nhắc chiếc cà vạt nhé. Đây là món quà dễ mua và có chi phú hợp lý. Còn nếu người tặng là bác sĩ nữ thì mỹ phẩm là lựa chọn không tồi đâu đấy.
Trên đây là những thông tin về 27/2 là ngày gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về ngày lễ quan trọng, có ý nghĩa này. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.